Chuyên mục: Góc tư vấn

Rối Loạn Chuyển Hóa

Rối loạn chuyển hóa, cửa ngõ cho nhiều bệnh hiểm đang gia tăng

Khoảng 19% dân số Việt Nam đang mang trong mình hội chứng rối loạn chuyển hóa. Đây là cửa ngõ cho nhiều bệnh nguy hiểm tấn công, nếu không có giải pháp tự bảo vệ của cộng đồng, rối loạn chuyển hóa sẽ phát triển theo chiều hướng rất nguy hiểm.

Đó là những thông tin được PGS.TS Trương Tuyết Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia công bố trong buổi Hội thảo “Bảo vệ sức khỏe bằng thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày” tổ chức tại TPHCM (ngày 8/8).

Theo đó, hội chứng chuyển hóa là những rối loạn về lipit máu, béo bụng, tăng huyết áp, tăng a xít uric máu, thừa cân, béo phì, rối loạn dung nạp đường huyết. Hội chứng chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như: tim mạch (tăng huyết áp, bệnh mạch vành...), đái tháo đường, gout.

Phân tích của PGS Tuyết Mai chỉ ra, lối sống công nghiệp của xã hội hiện đại đang tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Tỷ lệ người mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng ước tính đến nay gần 19% dân số Việt Nam mang hội chứng này, số người mắc dự báo còn gia tăng trong thời gian tới. Nguy hiểm hơn hội chứng này đang xuất hiện ở mọi lứa tuổi, trong đó, trẻ thừa cân béo phì và người lớn trên 60 tuổi nhóm có tỷ lệ mắc bệnh cao để lại nhiều hệ lụy cho xã hội.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để tránh nguy cơ bị rối loạn chuyển hóa, cộng đồng nên có chế độ ăn uống hợp lý như ăn ít chất béo, ăn ít thịt, nên ăn nhiều cá, ăn nhiều rau củ quả, hạn chế sử dụng các chất kích thích rượu, bia, thuốc lá, tăng cường vận động thể lực...

Ở nhóm trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh phải đặc biệt lưu tâm đến vẫn đề dinh dưỡng để tránh béo phì cho trẻ. Ở nhóm người lớn tuổi thường mắc các bệnh mạn tính tiểu đường, huyết áp, tim mạch, gout thì ngoài chế độ ăn uống luyện tập khoa học, cần chú ý sử dụng thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.